banner

Giới thiệu

I. GIỚI THIỆU CHUNG

Khoa Hàng hải là một trong những đơn vị có bề dày truyền thống thuộc Trường Đại học Giao thông vận tải TP. HCM. Với quá trình hình thành và phát triển trên 30 năm, Khoa đã đào tạo trên 2.000 sinh viên, nhiều sinh viên đã trở thành cán bộ lãnh đạo trong ngành, các thuyền trưởng, sỹ quan hàng hải hoặc trở thành các doanh nhân thành đạt.

Khoa cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực hàng hải

Đội ngũ giảng viên của Khoa Hàng hải có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo bài bản trong và ngoài nước. Khoa cũng thường xuyên gửi giảng viên đi đào tạo ở nước ngoài, liên doanh với các trung tâm và cơ sở đào tạo trong việc huấn luyện, nghiên cứu khoa học.

Khoa Hàng hải cũng đã có những công trình nghiên cứu khoa học cấp trường và cấp Bộ. Trong thời gian gần đây, phong trào nghiên cứu khoa học đã được chú trọng thông qua việc phổ biến kiến thức trên các tạp chí khoa học, hội thảo khoa học, viết giáo trình, kết hợp chặt chẽ với môi trường sản xuất. Các chương trình đào tạo đang được cải tiến hàng năm theo hướng tiến bộ, tuân thủ yêu cầu của Bộ Giáo dục&Đào tạo và của tổ chức Hàng Hải quốc tế (IMO). Ngoài công tác giảng dạy các giảng viên trong khoa đã tham gia trong các tổ chức nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, đã nghiên cứu và ứng dụng, chuyển giao nhiều đề tài khoa học vào thực tiễn sản xuất đặc biệt trong lĩnh vực Giao thông vận tải và Hàng hải, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Hoạt động nghiên cứu khoa học của Khoa ngày càng khởi sắc

Khoa Hàng hải đào tạo chuyên sâu ngành Khoa học hàng hải, đã được Thủ tướng chính phủ cho phép đào tạo bậc thạc sỹ chuyên ngành Khoa học hàng hải từ năm 2002. Cho đến nay ngành Khoa học hàng hải đã đào tạo được 9 khóa và đã có 06 khóa học viên tốt nghiệp bậc Thạc sỹ với hơn 100 thạc sỹ kỹ thuật chuyên ngành Khoa học hàng hải được công nhận và cấp bằng. Năm 2015, Khoa đã được Bộ GD&ĐT cho phép đào tạo tiến sĩ ngành khoa học hàng hải.

Hiện nay, khoa Hàng hải có 03 phó giáo sư và 04 tiến sĩ đã có nhiều năm giảng dạy cao học và hướng dẫn nhiều học viên cao học bảo vệ thành công luận văn tốt nghiệp thạc sỹ, có đủ tiêu chuẩn để tham gia giảng dạy, hướng dẫn học viên nghiên cứu sinh bậc tiến sỹ ngành Khoa học hàng hải. Ngoài ra còn nhiều PGS, tiến sĩ, giảng viên chính thuộc các khoa khác trong trường và các cộng tác viên là các PGS, tiến sĩ từ các cơ sở bên ngoài, là các cán bộ giảng dạy lâu năm tại trường Đại học Bách khoa T.P Hồ Chí Minh, Đại học Hàng hải Việt Nam, Đại học Sư phạm Kỹ thuật T.P Hồ Chí Minh, Cảng vụ Hàng hải Hồ Chí Minh, ..... có thể tham gia giảng dạy và hướng dẫn nghiên cứu sinh cùng nhà trường.

Khoa Hàng hải hiện có mối quan hệ trực tiếp và có khả năng phối hợp tổ chức các khóa học đào tạo tiến sỹ với Viện Hàn lâm khoa học Nga, Trường Đại học Hàng hải Hàn Quốc, Trường Đại học Hàng hải Mokpo – Hàn Quốc, Đại học Hàng hải Tokyo, Đại học Hàng hải Úc và nhiều trường đại học, Viện nghiên cứu trên thế giới. Hiện nay khoa có quan hệ đào tạo, NCKH với các nước như Trung Quốc, Nga, Pháp, Úc, Hàn Quốc, Nhật, Mỹ ...

Ký bản ghi nhớ hợp tác với các trường quốc tế

Giao lưu với các trường bạn

Cùng với sự quan tâm của Nhà trường kết hợp với nội lực của Khoa và việc thực hiện chiến lược phát triển giáo dục đào tạo, cơ sở vật chất của Khoa đã có một số cải thiện đáng kể. Khoa có đầy đủ phòng thực hành (GMDSS, RADA-ARPA, ECDIS, CARGO HANDLING, FIRE FIGHTING AND LIFE SAVING TRAINING FACILITIES), kết hợp với tàu thực tập UT-GLORYcủa Trường và các phòng mô phỏng của Công ty UT-STC để thực hành, thực tập. Sinh viên Khoa được đào tạo theo kỹ thuật tiên tiến của vận tải hàng hải thế giới (theo nội dung chuẩn của Tổ chức Hàng hải Quốc tế IMO). Chế độ đào tạo bán quân sự, học viên được thực tập trên tàu viễn dương đi các nước trong khu vực và trên thế giới.

Tàu thực tập trọng tải 2,000 DWT của Trường

Phòng mô phỏng Buồng lái Tàu trên biển

Hiện tại Khoa Hàng hải gồm 04 bộ môn: Bộ môn Pháp luật hàng hải, Bộ môn Hàng hải học, Bộ môn Hàng hải kỹ thuật, Bộ môn thuyền nghệ.

Sinh viên năng động trong các hoạt động

II. CHỨC NĂNG - NHIỆM VỤ

- Đào tạo sinh viên đại học và cao đẳng trở thành sĩ quan hàng hải phục vụ trên tàu biển, bao gồm các tàu vận tải hàng hoá, vận tải dầu, khí, vận tải hành khách, hoa tiêu, công trình, dịch vụ, quốc phòng...Đào tạo học viên sau đại học trở thành những nhà quản lý hàng hải có chuyên môn vững chắc.

- Huấn luyện thuyền viên có khả năng cạnh tranh với các nước trong khu vực, xuất khẩu làm việc trên các đội tàu nước ngoài.

- Ðào tạo đội ngũ thuyền viên, cập nhật kiến thức mới nhằm đáp ứng các yêu cầu của Công ước Quốc tế về Tiêu chuẩn Huấn luyện Cấp bằng và Trực ca cho người đi biển (STCW 95)

- Cung cấp kỹ sư có kiến thức hàng hải phục vụ các công tác cần thiết trên bờ như quản lý khai thác ngành, giám định viên hàng hải, đại lý hàng hải, cứu hộ, phục vụ giàn khoan, công an đường thuỷ, hải quan, đánh bắt xa bờ, du lịch, hải quân …

III.  HOẠT ĐỘNG ĐÀO TẠO

Về quy mô đào tạo: Số lượng sinh viên tuyển sinh hàng năm gồm cao đẳng, đại học, cao học khoảng 200 sinh viên/ năm và tổng số sinh viên hiện tại gần 1,200 sinh viên.

Các loại hình đào tạo: Chính quy, Vừa làm vừa học, Liên thông, cập nhật kiến thức, nâng cao trình độ, huấn luyện nghiệp vụ, cấp chứng chỉ theo quy định.

Các bậc và chuyên ngành đào tạo:

1. Bậc đào tạo trình độ tiến sỹ: Gồm 01 chuyên ngành Khoa học hàng hải

2. Bậc đào tạo trình độ thạc sỹ gồm: Ngành Khoa học hàng hải (Điều khiển tàu biển, Quản lý hàng hải),

3. Bậc đào tạo trình độ đại học gồm:  

Ngành Khoa học Hàng hải (mã ngành: D840106) có các chuyên ngành:

- Điều khiển tàu biển (mã ngành: D840106-101)

- Quản lý Hàng hải (mã ngành: D840106-104)

4. Bậc đào tạo trình độ Cao đẳng

- Điều khiển tàu biển (mã ngành: C840107)

5. Hệ đại học chính quy chất lượng cao

Gồm chuyên ngành Điều khiển tàu biển và chuyên ngành Quản lý hàng hải

III. CƠ CẤU TỔ CHỨC

IV. ĐỘI NGŨ CÁN BỘ, GIẢNG VIÊN

TT

Họ và tên

Học hàm/học vị

Chức vụ

Liên hệ (EMAIL)

BAN CHỦ NHIỆM KHOA

 

1

Nguyễn Phùng Hưng

PGS.TS, T.Tr

Trưởng khoa

 

2

Bùi Trọng Hùng

Thạc sĩ, T.Tr

Phó Trưởng khoa

 

BỘ MÔN PHÁP LUẬT HÀNG HẢI

1

Phạm Ngọc Hà

Thạc sĩ, T.Tr

Trưởng bộ môn

 

2

Nguyễn Đức Học

Thạc sĩ

Giảng viên

 

3

Hoàng Ngọc Thành

Kỹ sư, T.Tr

Giảng viên

 

4

Nguyễn Quốc Thăng

Kỹ sư

Giảng viên

 

5

Lê Văn Ty

Tiến sĩ, T.Tr

Giảng viên

 

6

Bùi Trọng Hùng

Thạc sĩ, T.Tr

 

 

7

 

 

 

 

BỘ MÔN HÀNG HẢI HỌC

1

Phạm Việt Anh

Thạc sĩ, T.Tr

Trưởng bộ môn

 

2

Nguyễn Mạnh Hùng

Kỹ sư, T.Tr

Giảng viên

 

3

Chung Nghĩa

Kỹ sư

Giảng viên

 

4

Hà Thiếu Sang

Thạc sĩ

Giảng viên

 

5

Nguyễn Lê Huy

Thạc sĩ

Giảng viên

 

6

Nguyễn Phú Hòa

Thạc sĩ

Giảng viên

 

7

Bùi Thế Anh

Thạc sĩ

Giảng viên

 

8

Lê Khôi

Thạc sĩ

Giảng viên

 

9

Nguyễn Phùng Hưng

PGS.TS, T.Tr

 

 

BỘ MÔN HÀNG HẢI KỸ THUẬT

1

Nguyễn Văn Cang

Thạc sĩ, T.Tr

Trưởng bộ môn

 

2

Nguyễn Mạnh Hùng A

Thạc sĩ, T.Tr

Giảng viên

 

3

Nguyễn Ngọc Duyệt

Thạc sĩ, T.Tr

Giảng viên

 

4

Hồng Tấn Giàu

Thạc sĩ, T.Tr

Giảng viên

 

5

Nguyễn Xuân Thành

Tiến sĩ, T.Tr

Giảng viên

 

6

Phạm Anh Tuấn

Thạc sĩ

Giảng viên

 

7

Lê Tròn Vình

Thạc sĩ

Giảng viên

 

BỘ MÔN THUYỀN NGHỆ

1

Vũ Quốc Sang

Thạc sĩ, T.Tr

Trưởng Bộ môn

 

2

Đặng Thanh Nam

Thạc sĩ, T.Tr

Giảng viên

 

3

Nguyễn Phước Quý Phong

Tiến sĩ, T.Tr

Giảng viên

 

4

Đinh Quang Tích

Kỹ sư

Giảng viên

 

5

Trần Nhất Vũ

Thạc sĩ

Giảng viên

 

GIÁO VỤ KHOA

1

Nguyễn Thị Phương

Cử nhân

 Giáo vụ

 

 

V. LIÊN HỆ

Khoa Hàng hải - Trường ĐH Giao thông vận tải TP. HCM

Điện thoại – Fax: 08 3899 9979, Email: navigation@hcmutrans.edu.vn

Phòng D.405, số 2 đường D3, P.25, Q.Bình Thạnh, TP.HCM